อีกแล้ว อีกแล้ว มันเอาอีกแล้ว ทำเป้าหมายไม่สำเร็จอีกแล้ว

4:08 PM

สวัสดีครับ

ในช่วงอาทิตย์นี้ผมกลับมามีความคิดที่จะทำ Vlog อีกแล้วครับ ทั้งที่โปรเจคก็เต็มมือไปหมด งานก็ไม่ได้จะน่าทำกับเค้าเลย แต่ทำไงได้ฮะใจมันโหยหาเป็นอย่างมากกับการทำ Video

จะถามหาเหตุผลก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะครับ หรือเพียงเพราะแค่ผมอยากเป็น Someone ในสังคมรึเปล่าอันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ อยากดังหรออันนี้ก็อยากครึ่งไม่อยากครึ่ง ผมรู้เพียงเพราะผมอยากทำมันขึ้นมาแค่นั้น

อันที่จริงมันเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วครับ เป็นช่องที่ผมทำขึ้นเพราะอยากจะบันทึกการออกกำลังกายของผมมากกว่า ว่าผมทำอะไรลงไปบ้าง แล้วมันได้ผลยังไงบ้าง อืมม .... ผลคือเลิกครับเลิก พอมีงานเยอะเข้ามาหน่อย มันก็เลยเริ่มขาดครับ พอขาดงานก็เริ่มพอกเข้าไปทุกวันๆ จนกลายเป็นล้มเลิกในที่สุด นี่พูดเหมือนทำมานานเลยนะครับ ผมทำคลิปได้เพียง 3 วันเท่านั้น !!!
ลองเข้าไปดูกันได้ที่ช่องนี้แล้วบอกผมทีว่ามันเวิคหรือไม่เวิค https://www.youtube.com/channel/UCWINZetLRd8haecDaSNSNhA

อ่อนหัด ทำไมมันอ่อนหัดอย่างนี้

ต้องมีการด่าตัวเองเกิดขึ้นอีกไม่รู้กี่ครั้งครับสำหรับการเริ่มโปรเจคใหม่ๆแล้วทำไปได้ไม่กี่วันมันก็ต้องเลิก ไม่ว่าด้วยเหตุผลเล็กใหญ่ที่ผมอ้างขึ้นมัน มันเกิดขึ้นจากตัวของผมทั้งนั้นเลยที่คิดว่า เห้ยพอเหอะ กูไม่อยากทำแล้ว มันเยอะว่ะ มันยากว่ะ บริหารงานไม่ทันว่ะ ชีวิตแม่งต้องทำอะไรแบบนี้ด้วยวะ

พอผมรู้สึกแบบนี้ทุกอย่างคือจบครับเลิก เลิกทำ ไปทำอย่างอื่นที่อยากทำ แล้วมันก็เหมือนเดิมคือทำได้แปปๆแล้วมันก็จากไป

ปัญหาแบบนี้ผมพบว่ามันไม่ได้แค่ผมเท่านั้น มันเป็นที่เด็กรุ่นหลังๆ ที่เกิดมาในยุคที่อยากทำอะไรเป็นของตัวเอง แต่ๆ ..... ความมุ่งมั่นไม่มากพอ เป้าหมายไม่ชัดพอ ความอดทนมีน้อยนิด มันก็เลยเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแบบต่อเนื่องครับ

การแก้ปัญหา

สำหรับผมแล้วก็ไม่ได้ปรึกษาใครหรอกนะครับ เพียงแต่คิดขึ้นเองว่าหากเรามีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนว่าเราทำไปเพื่ออะไรแล้วมันจะไปได้ในทางของมันเองครับ ไม่ต้องไปคิดเยอะ เหตุผลแค่อยากทำเพียงแค่นี้ก็ลงมือทำได้แล้ว 

แต่ๆ ..... (แต่อีกละจะแต่อะไรนักหนา) การล้มเลิกนั้นต้องเปลี่ยนใหม่ครับ  จากเหตุผลที่ว่า อยากเลิก ก็เลิกเลย อันนี้มันอ่อนไป มันคือแบบ Loser เค้าทำกัน ออกจากสิ่งที่เราเริ่มอะไรง่ายๆแบบนี้ไม่เอาแล้ว มันต้องมีเงื่อนไขครับ เช่น ทำคลิปติดต่อกัน 30 วัน ถ้าไหว ถ้ามันใช่ ถ้ามันได้ประโยชน์ก็ทำต่อ แต่ถ้ามันไม่ใช่ก็เลิกไปเลย ไปทำอะไรที่อยากทำและตั้งใจ มันอาจจะเข้ามาในขณะที่เราทำโปรเจคนี้อยู่ แต่ขอเวลาหน่อย ขอเวลาให้ทบทวนตัวเองหน่อยว่าเราชอบทางนี้จริงๆรึเปล่า คือถ้ามันไม่ใช่ทางเรา เราก็จะได้รู้ไงครับ ว่ามันไม่ใช่ทางเรา เออกูไม่ชอบ แล้วกูก็จะไม่ทำอีกหรืออะไรก็แล้วแต่ ส่วนอะไรใหม่ๆที่เข้ามานั้นก็จะได้คิดอีกทีครับว่าเราจะทำมันจริงๆรึเปล่า หรือเป็นแค่กระแสที่ใครๆกำลังทำกันแล้วเราอยากทำมันบ้างเท่านั้นเอง

สิ่งที่ได้จากการทำแบบนี้คืออะไร ?

ได้รู้ครับ ..... เออรู้ไง ....
1. รู้ว่าสิ่งที่เราคิดว่ามันน่าทำนั้น เราทำได้รึเปล่า
2. รู้ว่าสิ่งเนี๊ยะมันใช่สำหรับเรารึเปล่า ใช่ก็ต่อ ไม่ใช่ก็เลิก
3. รู้กระบวนการทำงานของงานนั้นๆครับว่าเป็นอย่างไร
4. รู้....รู้อะไรอีก แค่นี้ก็เพียงพอละมั้ง

จากที่กล่าวมาข้างต้น ... มันเป็นเหตุผลให้ผมจะต้องทำ Vlog ของผมต่อไปให้เสร็จใน 30 วันครับ แต่จะไม่กดดันตัวเองแล้วว่าต้องไปแนวไหนอะไรยังไงในทุกๆวัน เพียงแต่ขอให้อัพเดทชีวิต เล่าในสิ่งที่เข้ามาหรืออกไป บันทึกเก็บไว้ดูตอนแก่แบบนี้จะดีกว่าครับ ยังไงมันก็ต้องมีประโยชน์บ้างล่ะน่าาาาา 

ฝากติดตามกันด้วยนะครับกับช่อง See Me Out Side หรือ เจอกันข้างนอก !! ออกไปทำอะไรข้างนอก ออกนอกกรอบบ้างอะไรประมาณนั้น :) แล้วยังไงจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะครับว่ามันเป็นยังไง

หากเห็นผมหายไป เข้าไปเตือนกันได้เลยนะครับ เห้ยเองหายไปนานแล้ว บลา บลา บลา กันได้ที่ http://facebook.com/iauanmkt 

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ