กลยุทธที่ทำให้เพจท่องเที่ยวไปได้ไกล

1:50 PM

 เครดิต ahead asia

หนึ่งปัจจัยที่ทำให้ “แบกกล้องเที่ยว” ประสบความสำเร็จ คือประสบการณ์ของ คุณเติ้ล ที่มาจากสายการตลาดโดยตรง จนเมื่อหาสิ่งที่ลูกเพจ “ต้องการ” พบ ก็นำความรู้ที่ติดตัว มาประยุกต์ใช้ด้วยแนวทางเหล่านี้
1) ไปเที่ยวด้วยกัน
“ผมว่าเสน่ห์ของเราคือรูปภาพและอารมณ์ ผมอยากให้คนเห็นภาพของเราแล้ว เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยกัน บางคนอาจถ่ายรูปสวย แต่ไม่มีเรี่องราว ดูแล้วก็จบกันไป แต่ผมชอบถ่ายให้มีคนอยู่ในภาพ ยิ่งหันหลัง หรือหันข้าง คนที่เห็นก็จะคิดว่านั่นคือตัวแทนของเค้า แล้วจะอินตามไปกับเรา”
2) 4 รูปแรก
“4 รูปแรก จะเป็นรูปที่ดึงดูดคนได้มากที่สุด คนจะกดไลค์หรือแชร์มันอยู่ที่ตรงนี้ แต่ละอาทิตย์ เราจะวางแผนก่อนเลยว่ารูปปก เราจะใช้รูปไหน ต้องเว้นที่ไว้ใส่ตัวอักษรเท่าไหร่”
3) คนจะแชร์ เมื่อเห็นคุณค่า
“คุณภาพของคอนเทนท์ก็สำคัญ เพราะถ้าคอนเทนท์คุณไม่ดี boost ให้ตายยังไง คนก็ไม่ไลค์ไม่แชร์ คนต้องเห็นว่ามันมีคุณค่าสำหรับเค้า เค้าถึงจะแชร์ อย่างกระทู้วังเวียง ผมจะเขียนรายละเอียดเยอะมาก ใครได้อ่านจะเหมือนได้ไปเที่ยวเอง เค้าจะรู้สึกว่า เฮ้ย จริงๆมันง่ายแค่นี้เอง”
4) ไม่หยุดนิ่ง
“ผมให้ความสำคัญกับดีเทลของงานมากขึ้น แต่ก่อนรูปปกทำไม่เป็น ผมก็ใช้โฟโต้ช็อป พิมพ์ตัวอักษรแล้วก็จบ แต่ตอนนี้เราพยายามทำให้สวยงาม ใส่ลายน้ำ ใส่ตัวอักษร ฯลฯ เพราะคู่แข่งเราไม่ใช่แค่บล็อกเกอร์ มีเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ที่ทำด้านนี้โดยตรงด้วย เราเป็นแค่เจ้าเล็กๆ ก็ต้องมานั่งคิดว่าเราจะทำยังไงเพื่อสู้กับเค้า ต้องพัฒนาตัวเองไปอีกระดับ”
5) สร้างคอมมูนิตี้
“ลูกเพจจะมีบางคนที่ติดตามผมมาตั้งแต่ยังไม่สร้างเพจเลยก็มี คนกลุ่มนี้ก็จะคอยสนับสนุนตลอด เหมือนเวลาเราโพสต์ว่าช่วยแชร์กันหน่อยนะครับ เค้าก็จะแชร์กันไปทั่ว เลยรู้สึกว่าเราโชคดีมาก เพราะเค้าไม่ได้หยุดแค่เป็นแฟนเพจ แต่เป็นเหมือนเพื่อน”

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ