การระบาย คือ

11:06 PM

เคยตกอยู่ในภาวะที่อยากจะพูดหรืออยากจะปรึกษาอะไรสักเรื่องนึงกับใครมั้ย ? 

แล้วเราก็พูดๆๆ ในสิ่งที่เราอยากจะพูด โดยที่ไม่สำคัญหรอกว่าฝั่งตรงข้ามจะช่วยเราตัดสินใจแบบไหน 
เพียงแต่เราอยากจะพูดเท่านั้นเองว่าคิดอะไรอยู่ เราไปเจออะไรมา เราจะตัดสินใจกับมันยังไง โดยที่จริงๆแล้วเรื่องทั้งหมดเนี่ยบางทีเราก็ตัดสินใจไปแล้ว หรือรู้อยู่แล้วล่ะว่าเราต้องการอะไร แก้ปัญหาในสิ่งที่พูดยังไง ที่พูดเพียงแค่อยากจะพูดเท่านั้นเอง 

อาการข้างต้น ผมเพิ่งจะเข้าใจว่ามันคือการระบาย ..... 

เมื่อก่อนผมแค่รู้ว่าการระบายคือการพูดหรือเล่าเรื่องที่อัดอั้นตันใจหรือปัญหาต่างๆให้อีกฝ่ายฟังแล้วเกิดการปรึกษาเกิดการตัดสินใจในเรื่องนั้นๆขึ้น แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้มีความสำคัญเลยในการตัดสินใจเนี่ย เพราะลึกๆเรามีคำตอบอยู่ในใจแล้วไง 

สิ่งที่ทำให้ผมเข้าใจนั่นคือ ผมกำลังคิดว่าผมจะพูดเรื่องอะไรดีกับคนรอบข้างผมนี่แหละ แต่สติก็บอกกับผมว่าเห้ยจะพูดเรื่องนี้ทำไมตัดสินใจ หรือเห็นปลายทางไปแล้วนี่ รู้อยู่แล้วว่าพูดไปแล้วจะเป็นยังไง พูดเรื่องอื่นที่เข้าท่าดีกว่ามั้ย มันมีการโปรเซส(process)ในสมองของผมเองครับ แล้วผมก็ไม่พูดออกไป เล็กๆน้อยๆมันก็ไม่อะไรหรอก แต่พอเวลาผ่านไปมันนานขึ้น เรื่องนู้นเรื่องนี้มันก็เหมือนจะสะสมขึ้นเรื่อยๆล่ะมั้ง มันกลายเป็นนิสัยไปแล้ว ที่เวลาจะพูดเรื่องอะไรจะต้องคิดในระดับที่ลึกว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร พูดทำไม ต้องการคำตอบอะไร 

เลยตกใจตัวเองเหมือนกันนะว่า การที่จะพูดเรื่องใดสักเรื่องหนึ่งที่มันง่ายๆเนี่ย จะต้องคิดอะไรขนาดนี้เลยหรอ คือแค่จะพูดออกไปเฉยๆเดี๋ยวนี้ก็ทำไม่ได้แล้ว แต่ลึกๆก็อยากพูดหรืออยากทำในสิ่งที่เคยเป็นอะนะครับ เพียงแต่ผลเสียมันเยอะกว่า ก็เลยคิดว่า คิดก่อนพูดน่าจะดีกว่า

แต่ในเมื่อรู้ว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร พูดทำไม ต้องการคำตอบอะไร แล้วเนี่ยมันก็จะมีคำตอบของเราเองใช่มั้ยครับมันกลายเป็นว่า อ่าวรู้แล้วก็ไม่ต้องพูดแล้วดิ ปล่อยผ่านเลยดีกว่า ..... 

เนี่ยมันเป็นแบบนี้เรื่อยๆเข้ามันก็คล้ายๆจะอึดอัดนิดหน่อย คืออยากจะพูดเฉยๆ แต่ก็ไม่ได้พูด เพราะต้องตอบคำถามในสิ่งที่พูดให้ได้ ....  

ก็เลยอ๋อ....อารมณ์ข้างต้นเนี่ยมันคืออาการ "อึดอัด" นี่เอง และเราต้องการคนที่จะแค่รับฟังเออออให้ความคิดเห็น แต่ไม่ต้องตัดสินใจให้หรอกนะ เรามีคำตอบของเราแล้ว ... หากใครเจอคนแบบนี้ผมบอกได้เลยว่าโชคดีมากครับที่ใครก็ไม่รู้สามารถรับฟังเรื่องอะไรก็ไม่รู้ของคุณได้ keep connection ไว้นะครับ เชื่อผม... และทั้งหมดนี้ผมก็ได้เข้าใจถึงคำว่า "การระบาย"

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ