บันทึกการทำ Microstock เดือนที่ 2

12:20 PM

Shutterstock เข้าเดือนที่ 2

ว่างเว้นจากการอัพรูปไป 1 เดือนเต็มเลย ตอนนี้ในพอร์ทของผมมีรูปอยู่ 61 รูปถ้วน ไม่ได้ทำเพิ่มเลยบอกตรงๆว่าขี้เกียจครับ คือเอาเวลาไปทำอย่างอื่นซะมากกว่าทำ App บ้าง ถ่ายรูปที่ไม่สามารถขายได้บ้าง รายได้มันก็ตามนั้นอ่ะนะครับ ในเดือนแรกผมไข่แตกที่ 10 วัน แต่ไม่ได้ขายได้ทุกวันนะครับ คือนานน๊านนน มันจะมาซะรูปนึงรู้สึกว่ามันน้อยมากๆเลยกับการที่ได้เงินแบบนี้

แต่เราก็เห็นหลายคนนะครับที่เค้าได้กันเยอะๆถึงขั้นอยู่ได้ต้องมีภาพในพอร์ทประมาณ 5000 รูป จะทำเวคเตอร์ก็ไม่เป็น จะทำ VDO ก็ยังไม่มีไอเดียร์ เห้ยอะไรมันก็ไม่พร้อมไปหมด ผมมานั่งอยู่กับวนเวียนการคิดแบบนี้จนถ่ายรูปไม่สนุกแล้วล่ะครับ

มันเป็นอะไรที่ผมเคยชอบ ถ่ายเพราะสนุก ถ่ายเพราะนางแบบที่ผมถ่ายเค้ามีความสุข อืมมม คือเราอยากทำอะไรแบบนี้ไปด้วยได้เงินไปด้วยมากกว่าที่จะมานั่งเครียดว่า ต้องถ่ายแบบนู้นนะ แบบนี้นะ นางแบบเราก็เครียด ตัวเราก็เครียด จบครับงานออกมาไม่ดี พังยกแผง มันไม่เวิคแน่ๆ

ผมก็เลยคิดว่า ok งั้นเราถ่ายรูปเฉยๆไปก่อนละกัน ไม่ต้องส่งสอบ หรือไม่ต้องทำอะไรที่มันทำให้เราเครียด แบบนี้ดีกว่า ถ้าจังหวะไหนมันถ่ายได้ก็ถ่าย ขายได้ก็ขาย เป็นงานอดิเรกให้เราทำเงินนิดๆหน่อยๆก็ไม่เป็นไร สะสมไปเรื่อยๆดีกว่าแบบนี้โอเคครับ

มาดูรายได้กันดีกว่าว่าเดือนแรกผมได้เท่าไหร่

รายได้จาก Shutterstock เดือนแรก
รายได้จาก Shutterstock เดือนแรก

นั่นล่ะฮะเดือนแรก ขาวจั๊วะตามสภาพเลยมีแค่ไม่กี่รูปก็คงไม่หวังอะไรเท่าไหร่ครับมันก็ไหลเรื่อยๆเหมือนกันนะ มีการขายติดกันบ้าง มีวันนึงขายได้หลายภาพบ้างเข้าท่าดีเหมือนกันครับ แต่ก็เหมือนเดิม ทำอะไร Base on ความสุขไว้มันจะออกมาดีครับ ผมพอใจกับรายได้เดือนแรกครับ

เดือนที่ 2

รายได้จาก Shutterstock เดือนที่สอง
รายได้จาก Shutterstock เดือนที่สอง
เดือนที่สองผมเพิ่มภาพเข้าไปอีกนิดหน่อย ให้มันรวมได้ 61 ภาพคือไปร้านกาแฟก็ถ่ายๆมาชุดใหม่นี้ผ่านนิดหน่อยเพราะตกโฟกัสครับผมเครียดฮะเวลาถ่ายออกมาไม่ชัดทั้งภาพเนี่ยผมยังคงไม่เข้าใจกับการใช้กล้องมากนักทั้งๆที่ F16 - 32 แล้วก็ยังไม่ชัดอันนี้ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงเหมือนกันการถ่าย Texture เนี่ยไม่ง่ายเลยจริงๆครับ

จากภาพเห็นอะไรมั้ยครับ หลักจากวันที่ 20 นี้ผมขายติดกันทุกวันเลยเต็มๆ 1 อาทิตย์ แหม่ะกำลังใจขึ้นมาทันทีผมก็ใลเช็คดูครับว่าทำไม อะไรที่ทำให้ขายได้ขนาดนั้น ปรากฎว่าภาพผมติด Popular เกี่ยวกับฝน 1 ภาพครับแหม่ะโหลดกันสนุกสนานเลยคราวนี้ แป๊บเดียว 11 โหลดครับภาพเดียว


What's Next

ตอนนี้ยอดรวมผมได้กาแฟประมาณ 3 แก้วละครับก็ทยอยส่งไปเรื่อยๆพี่ที่ทำด้วยกันแกบอกว่าอย่าหยุดครับส่งนิดส่งหน่อยส่งไปเถอะ ไม่ผ่านไม่เป็นไรส่งไปก่อน ตอนนี้ผมมี VDO ที่ไปม่อนแจ่มอยู่ 3-4 คลิป ภาพอีก 10 กว่าภาพจะลองส่งดูหลังจากเขียน Blog นี้เสร็จน่ะครับ

ยังไงก็ขอตัวก่อนนะครับ :) หากมีอะไรสงสัยก็คอมเม้นไว้ได้เลยครับ เดี๋ยวนี้ระบบคอมเม้นมันง่ายมากแล้ว

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ