ประสบการณ์เข้าร่วม CM MicroStocker meeting ครั้งที่ 4 ของงาน ครั้งที่ 2 ของผม

12:18 AM


CM MicroStocker meeting ครั้งที่ 4

วันนี้มีโอกาสได้ไปเข้าร่วม Meeting เกี่ยวกับการทำ Microstock ของกลุ่มเชียงใหม่ครับ ได้ความรู้มากมายจากพี่ๆที่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ได้รู้เกี่ยวกับการวางแผนต่างๆในการทำงาน หลายๆอย่างที่ผมกำลังทำอยู่มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะเวิคเท่าไหร่สำหรับในการทำในยุคนี้

ตอนแรกผมคิดว่าการที่เราถ่ายภาพอะไรก็ได้ในแต่ละวันเนี่ยละก็อัพๆไปให้พอร์ทมันโตไวๆ ภาพเยอะๆโอกาสการขายก็น่าจะทำได้เยอะ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เลยครับ มันเป็นการอัดขยะลงไปในพอร์ทซะมากกว่า ให้คิดถึง "คุณภาพเป็นหลัก" ทำยังไงให้ภาพของเราติด Popular มากกว่าถ้าแบบนี้โอกาสขายจะง่ายกว่า ไม่ใช่ว่าโอกาสการขายภาพที่ติดป๊อปอย่างเดียว แต่เป็นโอกาสในการขายภาพอื่นที่อยู่ในพอร์ทของเราเช่นกัน

ปกติลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้เข้ามาเจอภาพปุ๊บซื้อปั๊บหรอกครับ ลูกค้าจะเข้ามาดูในพอร์ทของเราด้วยว่ามีภาพอะไรบ้าง มันน่าสนใจกว่าภาพที่เค้าเห็นรึเปล่า ถ้าเกิดมีเยอะละเราวาง Set ไว้แล้วล่ะก็ลูกค้าจะทำการเลือกได้ง่ายขึ้นและโอกาสที่จะโหลดไปเป็นชุดๆมันก็มากขึ้นครับ

และในงานก็มีอีกอย่างที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยคือ Drone !!!

Drone ของ DJI


การถ่ายภาพด้วยโดรนเป็นอีกอย่างที่น่าตื่นเต้นมากๆในการ Meeting ครั้งนี้ครับ คือผมไม่รู้จักมาก่อนเลยว่าโดรนมันทำงานยังไง และทำอะไรได้บ้าง

ที่ผมสนใจมากๆคือการใช้โดรนถ่ายภาพเราสามารถกำหนดจุด way point ให้มันบินไปตามจุดที่กำหนดในแต่ละจุด ออกแบบวางแผนการบิน มุมกล้อง นู้นนี่นั่น จากนั้น Auto ทำให้หมดเลย บินเอง เก็บภาพเอง เราแค่คอยควบคุมเล็กๆน้อยๆเท่านั้น เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องบินเองแล้วครับ เออความรู้ใหม่มากๆ มันเป็นอะไรที่ Amazing จริงๆ ที่สำคัญราคาก็ไม่ได้เวอร์อะไรมากมาย เทียบกับเลนส์โปรแล้วสามารถซื้อได้ 2 ตัวเลยทีเดียว 

และไอเดียร์การทำเงินกับโดรนนั้นมีมากมายจริงๆครับ Footage ที่ได้จากโดรนก็ไม่เหมือนคนอื่น VDO แปลกๆแบบนี้ผมคิดว่าทางเว็บ Microstock ต่างๆจะต้องชอบอย่างแน่นอน แต่.... ลูกค้านี่แหละครับเค้าจะสนใจหรือไม่นั่นก็อีกเรื่องนึงตรงนี้ต้องศึกษาข้อมูลออกมาดีๆครับว่าจะทำอะไรยังไง 

สิ่งที่ต้องทำตอนนี้

เปลี่ยนจากการทำยังไงให้ภาพในพอร์ทเยอะๆ เปลี่ยนเป็นจะทำยังไงให้ภาพมันติด Popular นั่ง List keyword ออกมาในสิ่งที่เราทำได้ แล้วก็ลองทำดู สุดท้ายอยู่ที่ลงมือทำอย่าขี้เกียจ 

หาทางไปตลาด footage ให้ได้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้เงื่อนไขคือใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่นั่นแหละครับ

วันนี้ขอลาไปด้วย VDO ตัวนี้มีเพื่อนใน facebook ท่านหนึ่งแนะนำมา ขอบคุณอย่างใจจริงเลยครับ VDO เดียวทำให้นึกออกเลยว่าจะทำอะไรยังไง 


แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีครับ

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ