ปัญหาเรื่อง White Balance กับ ShutterStock ทำปวดหัว

4:11 PM

สอบครั้งแรกผ่าน 80% ส่งอีกครั้งผ่าน 0 !!! 

ทำเอาจิตตกเลยครับครั้งแรกแบบมั่นใจมากๆ ส่ง 10 ผ่าน 8 ครั้งนี้ลองส่งไป 17 ภาพรอประมาณ 3 วัน ตื่นมาก็เช็คโทรศัพท์เป็นปกติมีเตือนจาก App ของ Shutterstock ด้วยตื่นเต้นเลยครับ ผลออกมาคือ Reject กระจาย เหตุเพราะว่า Poor light , Composition , Blur , out of focus เฮ้ยเลยซะครบเลย แล้วผมจะแก้ยังไงล่ะเนี่ย !!!

แต่ผมสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นคือรูปที่ Reject มานั้นสีมันไม่ตรงกับจอของผมเลย เอ๊ะมันยังไง ตอนแรกๆก็สะกิดใจอยู่แล้วครับว่าทำไมส่ง line ไปให้แม่แล้วภาพในมือถือมันแปลกๆแต่ก็ไม่ได้อะไร เป็นไงล่ะไม่ผ่านเลย

ShutterStock Reject
ShutterStock Reject
สีมันแปลกๆใช่มั้ยครับเป็นเพราะว่ามันเกิดจาก White Balance ตอนที่ผม Process รูปออกมานั่นเอง ซึ่งผมก็เข้าใจว่ามันเกิดจากการที่ผมไม่ได้ Calibrate จอ Dell 23400L ของผม แต่ครับแต่ ผมได้เข้าไปตั้งคำถามในห้อง shutterstockthailand ว่าทำไมถึงได้มีปัญหานี้เกิดขึ้น ซึ่งได้คำตอบคือ sRGB รึยังครับ ... ผมก็เลยเข้าไปเช็คใน lightroom ในส่วนของการ Export ก็แก้แล้วแต่ในส่วนของ Preference ยังไม่ได้เปลี่ยนครับยังคงเป็น ProPhoto อยู่ ผมได้ทดสอบ export ออกมาภาพนี่คนละเรื่องเลยครับ

แต่เรื่อง Calibrate หน้าจอก็ยังคงสงสัยว่าจำเป็นมั้ยอะไรยังไง เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีครับ

Lightroom CC การปรับ Color Space ให้เป็น sRGB เพื่อที่จะให้แสดงสีที่ถูกต้อง 

  • ในส่วนของ Preference
การปรับ Color Space ใน Lightroom CC ให้แสดงสีแบบ sRGB
การปรับ Color Space ใน Lightroom CC ให้แสดงสีแบบ sRGB

  •  ในส่วนของ Export

การปรับ Color Space ใน Lightroom CC ให้แสดงสีแบบ sRGB
การปรับ Color Space ใน Lightroom CC ให้แสดงสีแบบ sRGB
พอปรับแบบนี้ปุ๊บก็ได้สีที่ต่างออกไปจากตอนแรกครับ อืมมมันต่างกันจริงๆนะ 

พอมาอยู่ในจอนี่ตาแบบปกติก็แยกไม่ค่อยออกครับ

แต่อยู่ในมือถือเท่านั้นแหละชัดเลยสรุปแล้ว การทำงานที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ กับเรื่องกราฟฟิกที่จะต้องนำไปใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆจำเป็นต้องมีการ Calibrate จอเพื่อให้ได้สีที่ถูกต้องครับเวลาทำงานจะได้ไม่งงว่าสีมันถูกต้องรึเปล่าถ้ามันผิดก็ต้องมาเสียเวลาแก้ใหม่อีกรอบปวดหัวครับ


You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ