บันทึกการสอบจาก Shutterstock

7:29 AM

เป็นข้อแรกที่ควรจะทำที่สุดก่อนเลยคือ การเอาภาพไปสอบที่ Shutterstock

เพราะกลัวสอบตกจึงไม่เริ่มซะที
เพราะกลัวภาพที่สอบจะไม่ผ่านจึงไม่เริ่มซะที
เพราะกล้องไม่พร้อมจึงไม่เริ่มซะที
เพราะProcessภาพไม่เป็นจึงไม่เริ่มซะที
เพราะทำงานอื่นก่อนเดี๋ยวค่อยสอบจึงไม่เริ่มซะที
เพราะ......

เหตุผลต่างๆนาๆที่ยกขึ้นมาอ้างของตากล้องหลายๆคนที่คิดว่ากำลังจะสอบแต่ก็ไม่ได้สอบซะที สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ลงมือทำซะทีล่ะนะครับผมว่า 

ผมเริ่มถ่ายรูปเมื่อ มีนา 57 โดยใช้กล้อง Olympus OMD E-M10 

กล้อง Olympus OMD E-M10 เลนส์ 12-40 f2.8
เป็นกล้องที่ผมจับแบบจริงจังตัวแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ซื้อมา 3หมื่นกว่าๆประกัน 3ปีคือกะว่าใช้กันจนเบื่อจนโปรกันเลยทีเดียวน่ะนะที่คิดไว้ตั้งแต่ตอนแรก แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็น D750 แล้วครับคือมาไกลเหมือนกันจาก Mirrorless เรียนรู้ที่จะใช้ ชัทเตอร์ยังไง โหมดรูรับแสงยังไง เปิด ISO เท่าไหร่ จัดคอมโพสยังไงให้มันออกมาดูดี ตอนนี้ใช้ EM10 จนถึงขีดสุด จนรู้พื้นฐานของการถ่ายภาพในระดับหนึ่งแล้ว ก็อยากจะรู้ว่าฟูเฟลมมันเป็นอย่างไร นั่นล่ะฮะท่านผู้ชม มันก็เลยคลอดเจ้า Nikon D750 ออกมา

และจากการเข้ากลุ่มกล้องต่างๆมันทำให้ผมรู้ว่าภาพที่ได้มาเนี่ย เห้ยเราสามารถขายได้ด้วยนะก็เลยเริ่มศึกษาเบื้องต้นครับอ่านไปอ่านมาก็อืมมม สนุกดียิ่งเห็นรายได้ที่พวกโปรๆเอามาโชว์แล้วล่ะก็นะ เดือนนึงก็เลี้ยงครอบครัวได้เหมือนกัน พอคิดไปคิดมาก็สนุกดีครับ แต่นั่นก็ได้แค่คิดไม่ได้เริ่มซะที

คราวนี้เลยซื้อหนังสือมาอ่านซะเลย พออ่านก็แค่ได้อ่านเท่านั้นแหละครับไม่ได้ลงมือทำซะที ถ่ายๆเล่นๆ ช่วง 2-3 เดือนที่แล้วผมทำซื้อขายกล้องรายได้พอใช้ได้เลยล่ะครับ แต่เหนื่อยตรงที่เราต้องเฝ้าบอร์ดดูราคากลาง ดูตลาดเองทุกอย่างเกิดจากการคาดการณ์เองทั้งหมด ถ้าผิดพลาดก็เข้าเนื้อเต็มๆ แต่ถ้ากำไรก็หนักอยู่เกิดเราจับของถูกมาได้ ก็เลยมีโอกาสจับกล้องคุณภาพดีๆหลายตัวครับ ถ่ายไป เทสไป ตัวไหนชอบไม่ชอบ สุดท้ายก็เจ้าฟูเฟลมนี่แหละครับที่ตัดข้อจำกัดได้เกือบทั้งหมดเลย เหลือแต่มุมมองภาพเท่านั้น 

หนังสือแชะรวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์.jpg
หนังสือแชะรวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์
เล่มนี้ช่วยผมได้หลายอย่างครับ แนวคิดการถ่ายภาพ มุมมองการทำ stock คือมุมมันไม่เหมือนปกติที่เราถ่ายๆกัน คือไม่ได้ถ่ายเอา art เอาสวยเอาเท่เอาลง social แต่เป็นการถ่ายภาพเพื่อขาย เพื่อเอาภาพของเราไปทำอะไรบางอย่างต่อไป มุมมองเราต้องเอื้ออำนวยแก่บุคคลเหล่านั้นด้วยว่าจะซื้อไปทำอะไร การปรับแต่งภาพเบื้องต้นอะไรพวกนี้

และสิ่งที่เขียนมาทั้งหมดด้านบนผมยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเกี่ยวกับ stockphoto เลยล่ะครับ ......

จนกระทั่งพี่บิ๊ก (IMbiggy) พี่ชายที่รู้จักกันมานานในวงการ internet marketing ได้แนะนำผมให้เจ้าของไร่ชา101 ที่เชียงราย ไปถ่ายภาพสินค้าเพื่อลงเว็บไซต์ที่แกรับทำ โดยค่าจ้างของผมนั้นเป็นเต้นท์ถ่ายสินค้า ค่าน้ำมัน ค่าที่พัก และค่าอาหารหลักเกือบทุกมื้อ เห้ยย เหมือนได้ไปถ่ายรูปฟรี เที่ยวฟรี เก็บงานเข้าพอร์ทแบบฟรีๆ มันเป็นอะไรที่วิเศษมากๆครับ ผมตกลงอย่างไม่ลังเล 

ส่วนภาพที่ได้มานั้นถือว่าพอใจเป็นอย่างมาก เป็นการใช้เต้นท์ถ่ายสินค้าเป็นครั้งแรกในชีวิต เป็นงานถ่ายภาพที่จริงจังครั้งแรกในชีวิต 


หลังจากแต่งภาพจบงานของพี่บิ๊กไปผมก็เริ่มงานของตัวเองเลยครับคือการลงมือสอบซะทีดองไว้มานานละ ภาพก็มีละคือทุกอย่างตอนนี้มีพร้อมหมดแล้ว จะเสียชัทเตอร์ไปฟรีๆได้อย่างไรก็เลยลองเอาภาพที่ไม่ได้ใช้ในงานเอามาลงสอบ ปรับแต่งเพิ่มเติมนิดๆหน่อยๆ ลงมือสมัครทันที

ส่งรูปสอบ shutterstock
หลายๆคนบอกให้ผมลองส่งรูปไปยังเว็บที่เค้าไม่ต้องสอบก่อน เผื่อว่าจะได้ทดสอบฝีมือตัวเอง แต่ผมคิดว่าสุดท้ายแล้วเราก็ต้องมาลุยกับจ้าวที่เค้าทำใหญ่ๆอยู่ดีทำไมไม่ลุยไปเลย ดื้อครับ ลุยเลยดีกว่าครับ

รายละเอียดพี่แกเยอะจริงๆครับเจ้า shutterstock เนี่ยทั้งต้องใช้พาสปอร์ต ส่งรูปก็ต้องคิดชื่อคิด keyword ต่างๆนาๆ ตรงนี้ผมสงสัยจริงๆครับว่า keyword suggestion ของ shutterstock มันไกด์ให้เฉยๆหรือว่ามันบังคับต้องใช้คำพวกนี้ครับ อันนี้ก็ต้องเรียนรู้กันต่อไป เดี๋ยวไว้จำมาเล่าให้ฟังครับว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป .....

ถ้าอยากเทสฝีมือว่ารูปจะผ่านหรือไม่แล้วล่ะก็ลองดูครับ
www.shutterstock.com

You Might Also Like

3 comments

 1. ขอบคุณครับที่แชร์ประสบการณ์ อยากทราบว่าคุณภาพของไฟล์จาก olympus em5 พอที่จะส่งขายshutterstock หรือเปล่าครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สบายมากเลยครับแต่ Low ISO นะครับ อย่าให้เกิน 400 ครับ ลองดูฮะ

   Delete
 2. ขอบคุณครับที่แชร์ประสบการณ์ อยากทราบว่าคุณภาพของไฟล์จาก olympus em5 พอที่จะส่งขายshutterstock หรือเปล่าครับ

  ReplyDelete

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ