รีวิว Olympus M.Zuiko Digital 25mm F1.8 ที่ซื้อจาก Zoom Camera

12:44 PM

สวัสดีครับเนื่องจากผมอยากได้เลนส์ที่อยู่ในระยะกลางๆซึ่ง 25mm ถ้าเทียบเท่ากล้องฟิล์มแล้วเนี่ยมันจะอยู่ในระยะ 50 พอดีซึ่งเป็นระยะที่ถ่ายคนก็สวย วิวก็พอได้ ถ่ายกลุ่มเล็กๆ 4-6 คนพร้อมฉากหลังสบายๆ ไม่ต้องถอยไปไหนไกลมาก ระยะนี้แหละครับเป็นระยะที่ตอบโจทย์ผมที่สุด


ระยะ 25mm มีอะไรบ้าง? 

ตัวเลือกเลนส์ที่สามารถใช้กับกล้องของผม (Olympus O-MD EM10) ได้ก็มี 2 ตัวที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คือ Leica 25mm f1.4 และ Olympus M.Zuiko 25mm f1.8 เจ้าเลนส์ 2 ตัวนี้ได้ถูกพูดถึงค่อนข้างมากในตลาด ต่างคนก็ต่างความชอบครับ ทั้งคู่ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ผมเคยใช้ทั้ง 2 ตัวนี้แล้วครับก็ประทับใจทั้งคู่นั่นแหละครับ แต่สุดท้ายผมก็เลือก Olympus M.Zuiko ครับ

robinwong.blogspot.com

เพราะอะไรผมถึงเลือก Olympus M.Zuiko Digital 25mm F1.8

หลังจากที่ผมเดินไปเดินมาลองเจ้าเลนส์นี้เป็นระยะเวลานาน (2-3 เดือน) คืออยากได้แต่ลังเลไม่รู้จะเอาอะไรดีชอบเดินเข้าร้านกล้องแล้วขอลองเลนส์นู้นเลนส์นี้ไปเรื่อยๆครับ  พบความแตกต่างที่ว่า ความเร็วของ 2 ตัวนี้ไม่เท่ากัน ระยะโฟกัสก็ไม่เท่ากัน ของ Leica ภาพที่ออกมาจากเลนส์นั้นเรียกได้ว่าเป็นภาพที่คมแบบนวลๆ งงมั้ยครับคือมองละสบายตาแต่ก็ยังคมชัด ส่วนภาพที่ออกจาก Olympus นั้นเป็นสีสดๆ จัดจ้านดุดัน และด้วยกล้องของผมเป็น olympus จึงทำงานเข้ากันได้ดีครับ

ผมเป็นคนที่ชอบภาพนวลๆมันก็เลยลังเลว่าเห้ย จะเอาค่ายไหนดีนะ ต่อมาก็พิจารณาถึงความเร็วในการใช้งานครับ เอาระยะโฟกัสเป็นหลัก เดินถ่ายแชะๆๆๆ ไปเรื่อยๆ เจ้า Olympus คะแนนตรงนี้นำขาดครับ ไวมาก แต่ Leica นั้นก็ใช่ว่าจะเรียกว่าช้าครับ ผมเรียกแค่ว่ามันไม่ทันใจเท่านั้นเอง

และสุดท้ายเรื่องราคาครับ 

Leica 25mm f1.4 ประกันศูนย์อยู่ที่  17,990 บาท 
Olympus 25mm f1.8 ปรักันศูนย์อยู่ที่ 15,990 บาท

คือแค่ 2000 เนี่ยไม่มีผลต่อการตัดสินใจเลยครับแต่ด้วยจังหวะที่ Zoom Camera จัดโปรราคานี้พอดี


ไม่ต้องคิดเลยครับ ห่างกัน 7000 แบบนี้ตัดสินใจง่ายจึงโทรไปสั่งที่สาขาเดอะมอล์งามวงศ์วาน เช็คว่ามีของมั้ยแล้วให้ส่งมาที่เชียงใหม่เลยครับ 

ในการสั่งซื้อก็ไม่มีอะไรมาก โทรเข้าสาขา โอนเงิน จากนั้นรอรหัส EMS แค่นี้ครับเชื่อถือได้สบายมาก
แนะนำให้โอนก่อน 12.00 นะครับจะได้ส่งในวันนั้นและรับของอีกวันได้เลยครับ ไม่เกิน 2 วันฮะ


หลังจากนั้น

หลังจากโอนเงินเสร็จใจก็ตุ้มๆต่อมๆครับว่าจะอะไรยังไง เลยเอาเบอร์โทรไปเช็คใน Google ดูเออแล้วทำไมถึงไม่เช็คก่อนโอนนะ 555 ผมก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันครับเหมือนโดนป้ายยาให้ซื้อเลย มัวเมาอยู่กับเลนส์ที่ตัวเองอยากได้ ทั้งเบอร์โทรศัพท์ ทั้งเลขบัญชี พบว่าเป็นของเจ้าของ Zoom camera จริงครับแหม่ะ อุ่นใจกันเลยทีเดียว ในวันต่อมาก็ได้รหัส EMS ครับคือคุยกันผ่านทาง imessage กับทางร้านนะครับ แจ้งความคืบหน้าเรื่อยๆ ....และเย็นวันถัดมาของก็มาถึงครับ 

Unbox Olympus M.Zuiko Digital 25mm F1.8 From Zoom Camera


จะเห็นได้ว่าการแพคดีมากผมเปิดมาผมยังตกใจเลยว่าอะไรจะแน่นขนาดนั้นคือมั่นใจได้เลยว่าของถึงโดยที่ไม่พังอย่างแน่นอน พอมาประกอบกับกล้องด้วยแล้วเพิ่มความหล่อขึ้นมาประมาณ 150% ครับ

ตอนนี้เลนส์ตัวนี้เป็นหนึ่งในเลนส์ที่ต้องมีติดตัวไว้ละล่ะครับ คุ้มจริงไรจริงฮะ ราคา 10590 รวมส่งแล้ว ภาพที่ออกมานี่แบบสะใจผมมากๆครับ โอเคเลย ประทับใจ ชอบๆ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดี


You Might Also Like

1 comments

  1. ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

    ReplyDelete

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ