เบื่อ Social Network !!!

1:28 PM

ติดมันเหลือเกิน คอมเนี๊ยย

เกริ่นก่อนเบื่อ


ผมเป็นคนที่ติด computer ตั้งแต่เด็กๆแล้วครับ คืออะไรที่คอมสามารถทำได้ผมจะใช้มันเกือบทุก feature เลยไม่ว่าจะเป็นจดบันทึกงาน คิดประมวลผลต่างๆ หรือการช่วยจำกิจกรรมต่างๆในชีวิต ยิ่งถอย iphone มานี่แบบถ้าเกิดมันหายไปชีวิตของผมจะยุ่งยากขึ้นไปอีก90% เลยก็ว่าได้

ตั้งแต่มี Social Media หลายๆตัวเข้ามาในชีวิต มันทำให้ชีวิตแลดูง่ายขึ้นในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น... 

Facebook 


กับเพื่อนเก่าเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนๆที่รู้จักเหมือนเราได้รู้จักกับคนอื่นมากขึ้นอีกครั้งนึง ข้อมูลข่าวสารสถานะต่างๆ มันทำให้เรารับข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว 

Twitter


เน้นเพื่อนใหม่ๆซะมากกว่าเป็นการโชว์ความคิดตรรกะต่างๆ ใครที่แบบมีแนวคิดหรือเจออะไรมาก็จะมาบ่นๆในทวิต แล้วก็เกิดการรีทวิตกระจายกันออกไปอย่างรวดเร็ว ผมว่าพวกที่เล่นทวิตเตอร์เค้าจะมีตรรกะที่ไวกว่าเฟสบุคอยู่นิดนึงคือจะโพสยังไงให้มันพอกับ 140 ตัวอักษรหรือว่า โพสยังไงให้มันดูดีแตกต่างอ่านละโดนอ่านละอยากแชร์ มันทำให้มีศัพทใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สนุกสนานกันไป ส่วนใหญ่จะเพ้อเจ้อนะครับ ที่ผมเล่นมาเนี่ย ...

Instragram


เป็น Social ที่เอาไว้เก็บรูปซะมากกว่าในสายตาของผมคือเจออะไรสวยๆก็อยากจะแชร์ให้โลกรู้ว่าเออมันสวยนะ ฉันทำอะไรอยู่ วันนี้หน้าตาฉันเป็นอย่างไร นู้นนี่นั่น 

หลักๆก็มี 3 แอพนี้ที่เป็นเป็นหน้า home เลยก็ว่าได้ มันเกิดอาการที่เรากดเข้าไปโดยไม่รู้ตัวคืออะไรไม่รู้ล่ะขอเช็ค 3 แอพนี้ก่อนว่ามีอะไรขึ้นมาเตือนบ้าง เพื่อนฉันคอมเม้นว่าไงบ้าง มีคนรีทวิตคำคมของฉันกี่คน มีคน like รูปของฉันบ้างรึเปล่า .... จากนั้นทำอะไรครับ กลับไปเช็คเฟสบุคอีกครั้ง เออวนไปวนมาอยู่แบบนี้ทุกวัน แบบส่องคนที่เราชอบบ้าง คนที่เราไม่ชอบบ้าง บางทีมันก็ไม่จำเป็นรึเปล่าที่เราจะต้องไปรับรู้ข้อมูลอะไรพวกนั้น 

ผมคิดว่าตอนนี้ผมอยากจะเลิกเล่นอะไรพวกนี้มากๆ แต่ติดที่ใจยังไม่แข็งพอ ผมมีข้อมูลมากมายอยู่บนอินเตอร์เน็ต บันทึกนู้นนี่นั่น เพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานด้วยกันบ้าง คือยังไงมันก็ต้องมีการติดต่อสื่อสารอ่ะนะครับ มันเลิกไม่ได้จริงๆ แต่พยายามจะลดลง 

บางทีเราได้เข้าไปอ่านอะไรที่มันเป็นการรบกวนสมาธิในการทำสิ่งต่างๆในแต่ละวัน อย่างแฟนเก่าบ้าง คนอื่นเค้าคิดยังไงกับเราบ้างอะไรงี้ มันมีบางครั้งที่แบบ Fail ไปทั้งวันเลยก็ได้นะครับ เห้ออ ผมอยากจะหลุดกับวังวนพวกนี้มากๆพยายามทุกวัน 

วิธีแก้ปัญหาการติด Social Network 

  1. อย่างแรกคือปิดเตือนทั้งหมดครับ คือใครจะมีปฏิสัมพันธ์กับเรายังไงก็ช่าง ฉันอยากรับรู้แค่เวลาฉันอยากรับรู้เท่านั้น อย่าเข้ามาแทรกเวลาฉันทำอะไรอยู่ ฉันมีความสุขอยู่ ฉันยังทำงานอยู่ กรุณาอย่ารบกวนฉัน 
  2. ลบ App ไปเลยครับคืออย่าให้มันเข้ามาในชีวิตประจำวันของเราเลย เราอยากดูเมื่อไหร่ก็แค่เปิด laptop ของเราขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งนั่นเราจะอยู่กับมันแค่ตอนเปิดคอมเท่านั้นและคุณไม่จำเป็นต้องเปิดคอมเพื่อจะเล่นมันอย่างเดียวก็ได้นี่นา ทำงานบ้างอะไรบ้าง
  3. หักดิบลบ account ทั้งหมดไปเลยครับ คือตัดขาดกันไปเลย ไม่เล่นอีกแล้ว เหลือแค่พวก instant message เอาไว้ติดต่อกันเท่านั้นก็เพียงพอ 
จริงๆแล้วกลัวว่าคนอื่นจะติดต่อเราไม่ได้ ให้จำคำนี้ไว้เลยครับว่า
ถ้ามีเรื่องเดือดร้อนหรือด่วนจริงๆ เค้าจะโทรมาเองไม่ใช่ Line มาข้อความมา

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ