วัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่ (Wat Phrathat Doi Suthep Chiangmai)

10:13 AM

ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

สถานที่แห่งนี้เป็น Landmark ของเชียงใหม่หากใครมาที่เชียงใหม่แล้วไม่ได้มาที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ แล้วล่ะก็ถือได้ว่ายังมาไม่ถึงเลยล่ะครับ

เนื่องจากเพื่อนของผมได้นำรถ Masda2 มาฝากไว้ที่คอนโดเลยเป็นโอกาสให้ผมได้ทดลองขับอย่างเต็มที่ครับ อยากเทสอะไรเทสได้เลย หลังจากกขออนุญาตแล้วก็จัดเต็มครับ เปิดที่แรกที่ไปก็คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพนี่แหละครับ ถือว่าเป็นทาง Basic ที่สุดแล้วแต่ก็มีระยะให้เทสกันหลายๆแบบครับ 

กล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพในทริปนี้ก็คือ Olympus OMD-EM10 เลนส์ก็ Kit 14-42mm ที่ติดมากับกล้องนี่แหละครับเนื่องจากงบประมาณ+ประสบการณ์ที่มีอยู่จำกัดจึงทำให้ต้องใช้เลนส์นี้เผื่อฝึกฝีมือให้เข้าที่จากนั้นค่อยขยับขยายละกันเนอะ

ออกเดินทาง !!!

ดอยสุเทพขับมาทางหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่ ตรงยาวขึ้นมายังวัดได้เลยครับ เส้นทางมี 3 เลนฝั่งขึ้นดอยมี 2 ทางลงมี 1 ขับง่ายๆสบายๆ โค้งก็ตามสภาพดอยน่ะแหละครับ แต่ขับง่ายฮะถนนเค้าทำออกมาดีแล้ว ซิ่งได้อย่างสบายใจ

ขึ้นมาอย่างแรกก็จะเจออนุเสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยก็แวะกราบขอพรถ่ายรูปกันหน่อยครับ

ขับมาเรื่อยๆก็จะเจอวัดผาลาด เป็นวัดแรกที่เจอครับผมก็ไม่ได้ขับลึกเข้าไปเพราะยังไม่เคยเข้าไปเหมือนกันกลัวรถจะไปไม่ได้ด้วยแหละ วันหลังจะแว๊นมาสำรวจครับว่าข้างในมีอะไร ได้แต่ถ่ายรูปอยู่ข้างนอกฮะ

ด้วยความที่ผมเป็นคนถ่ายรูปไม่ค่อยสวยจึงถ่ายทอดอารมณ์ ณ ตอนนั้นได้ไม่ดีเท่าที่ควรครับ จะบอกว่าที่นี่สวยมากจริงๆครับ ป่าเขียวเต็มไปหมด แดดส่องมาพอดี ทำให้รู้สึกเย็นใจอย่างบอกไม่ถูกพอเข้ามาข้างในรู้สึกถึงได้ถึงความสงบที่เข้ามา กราบพระซะหน่อยละก็ตระเวนถ่ายรูปต่อไปครับผม

จริงอย่างที่ท่านว่าไว้ครับ หากพอใจในตัวเองได้เท่าไหร่ ฟิลลิ่งที่เกิดขึ้นมันจะเป็นเหมือนสวรรค์เลยทีเดียวอยู่ที่ไหนก็สุขกาย สุขใจ เบาตัว

ลากันที่ภาพนี้ครับ สวยสุดละสำหรับวัดนี้ในมุมนี้ ความจริงด้านล่างอาจจะสวยกว่านี้ก็เป็นได้ครับ แต่ผมไม่กล้าลงไปซะงั้น ไว้พร้อมจะลงไปเก็บภาพมาฝากนะครับ ขับขึ้นไปสิ่งที่จะเจอก็คือจุดชมวิวจุดแรกครับ ตรงนี้ที่น่าสนใจสำหรับผมก็คือมันมีทางให้คนเล่นจักรยานดาวฮิลทั้งหลายได้เล่นด้วยครับ อันตรายมากแต่ก็น่าสนุกมากเช่นกัน 

เอารถมาจอดไว้ข้างๆครับจะมีลานจอดเล็กๆสำหรับ 7-10 คันอยู่แล้วก็ลงไปถ่ายรูปวิวสวยๆกันเลยครับ วันที่ผมขึ้นมานี้ฟ้ายังไม่ใสครับ มีเมฆซะส่วนใหญ่ การถ่ายภาพในเมืองตรงนี้ผมยังไม่รู้เรื่องอะไรเลยครับได้แต่ใช้โหมด iAuto ให้มันปรับให้เพราะปรับเองภาพจะออกมาไม่สวยเท่าไหร่ สีแปลกๆไปอ่ะนะครับ 

ถ้ามีนางแบบการถ่ายรูปครั้งก็คงจะสนุกขึ้นไปอีกไม่น้อยเลยล่ะครับ 

ภาพนี้ไม่ได้มาจากเลนส์ Wide นะครับมุมมองจากลานจอดรถที่จุดชมวิวนั่นแหละครับ โค้งก็โค้งจริงๆ แบบนี้ดริฟมันแน่ๆเลยครับ ละถามว่าขับเป็นมั้ย บอกได้เลยว่า ไม่เป็น !!!

ตอนที่ขับถึงดอยสุเทพแล้วนั้นผมไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้เพราะมัวแต่คุยโทรศัพท์ครับ (หลังจากจอดรถแล้วเดินขึ้นมาน่ะนะ) มีรูปอีกทีก็ตอนจะขึ้นรถรางไฟฟ้าแล้ว ขออภัยด้วยครับผม

บัตรรถรางไฟฟ้าขึ้นดอยสุเทพ เชียงใหม่ ราคา 20 บาท
บัตรรถรางไฟฟ้า ขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ราคา 20 บาทเท่านั้นเอง

หน้าลิฟท์มีการเจิมด้วยยันต์ต่างๆเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ว่าลิฟท์ตัวนี้ขึ้นแล้วรวย ขึ้นแล้วจะปลอดภัย ขึ้นแล้วจะ บลา บลา บลา #เดี๋ยวๆ

ตอนแรกก็นึกว่าจะมีวงมีวิวให้ดูครับแต่เปล่าเลย เห็นเป็นเหล็กเส้นๆนี่แหละ แต่ดีหน่อยที่เป็นห้องแอร์ครับเย็นฉ่ำ ฉ่ำขนาดไหนคนเฝ้ารถรางถึงกับหลับมารับเราเลยทีเดียวครับ

คนเฝ้ารถรางไฟฟ้า ดอยสุเทพ เชียงใหม่
ระหว่างรอรถรางมันเคลื่อนตัว พวกเราก็ได้แต่มองหน้ากันครับ คู่รักก็มุ้งมิ้งกันไป ผมมาคนเดียวก็เอ๋อๆ ทำหน้างงๆมึนๆใส่ไป 555 ตลกตัวเองเหมือนกันไม่มีอะไรทำก็จัดซะรูปสองรูป มีครอบครัวมา 1 ครอบครัวคุยกันสนุกสนาน เอออยากมาอารมณ์นี้อีกเหมือนกันแต่ว่าพ่อชอบเถียงกะแม่ซะส่วนใหญ่ เอิ่มมม ต่อดีกว่าครับ 

จะบอกว่าในวันที่ผมถ่ายนี้ผมยิ้มไปด้วยนะครับเพราะอะไรมันก็พอดีไปหมดเลยไม่ว่าจะเป็นแสง บรรยากาศ สีของท้องฟ้า มันทำให้รูปออกมาดูสดใสมากๆเลย ใช้ iphone5s ถ่ายออกมาก็ยังสวย คือแบบเพลินเลยอ่ะ เดินรอบพระธาตุประมาณ 3 รอบวนเวียนถ่ายไปเรื่อยเพลินจริงๆครับ ความสุขของการถ่ายภาพมันเป็นแบบนี้นี่เอง เป็นครั้งแรกของผมเลยครับสำหรับความรู้สึกนี้ หลังจากเวลาที่ผมถ่ายรูปออกมาแล้วมันไม่สวย ผมก็จะจิตตกไปพักนึง แต่วันนี้ผมได้ค้นพบความลับในการที่จะมีความสุขในการถ่ายภาพแล้วล่ะครับ :)

หลังจากอยู่มาสักพักนึง ก็ถึงเวลาที่จะต้องกลับละล่ะครับ สนุกมากครับวันนี้เป็นเวลา 2-3 hr ที่มีค่ามากเลยทีเดียวกับการเริ่มต้นถ่ายรูปละลง Blog ครั้งแรกของผม 

ก่อนกลับก็แวะเติมพลังกันหน่อยครับ แรงหมดละชิลมาทั้งวัน

และแล้วก็กลับมาอัพ Blog ที่ห้องอย่างสวัสดิภาพครับ รู้สึกดีที่ได้ออกมาใช้ชีวิตแบบนี้นะครับมันชิลๆ เรื่อยๆ ไม่รีบร้อน แต่บางทีผมก็รู้สึกว่ามันเฉื่อยไปจนต้องบังคับตัวเองให้ทำนู้นทำนี่อยู่ตลอดเวลา ครึ่งวันของเช้านี้ผมมอบให้กับการเขียน Blog เลยละกันครับ ไว้ครั้งหน้าผมจะพยายามเอารูปสวยๆมาฝากกันอีกนะครับ ขอบคุณที่อ่านมาถึงข้างล่างนี้ แล้วเจอกันครับผม !!!

You Might Also Like

0 comments

instagram

ผ ล ง า น

ผ ล ง า น
ติดตามผมได้ที่ Flickr เลยครับ